ผักสลัดยอดนิยม 9 ชนิด มีอะไรบ้าง

          เราไม่อาจจะปฎิเสธได้เลยว่าผักสลัดเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากสำหรับคนรักสุขภาพ ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และคนรักการรับประทานผักเป็นชีวิตจิตใจ  เนื่องจากผักสลัดนั้นทานง่าย เข้ากับหลากหลายเมนู และยังมีประโยชน์มากอีกด้วย วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับผักสลัดชนิดต่างๆที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ว่ามีอะไรบ้าง และมีประโยชน์อย่างไร

1. กรีนโอ๊ค (Green Oak Lettuce)

เป็นผักสลัดสีเขียวสด มีใบหยักสีเขียวตลอดทั้งใบและก้าน มีลักษณะเป็นพุ่ม รสชาติใกล้เคียงกับเรดโอ้ค มีรสชาติหวาน กรอบ มีกากใยช่วยให้ย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี มีวิตามินบี วิตามินซี และไฟเบอร์สูงช่วยเรื่องท้องผูก บำรุงสายตากล้ามเนื้อ และเส้นผมได้เป็นอย่างดีมีแคลอรี่ที่ต่ำมากๆแถมยังรับประทานง่าย

2. เรดโอ๊ค (Red Oak Lettuce)

รูปทรง หน้าตาคล้ายกรีนโอ๊ค สีของเรดโอ๊คจะมีสีแดงเข้มบริเวณขอบใบหยัก ๆ มีสีเขียวแซมบ้าง มีวิตามินและสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต และธาตุเหล็ก มีกากใยอาหารสูง ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกิน ล้างผนังลำไส้ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ กระตุ้นระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ มีธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเสี่ยงป่วยเป็นหวัด

3. ผักกาดแก้ว (Iceberg Lettuce)

ผักกาดแก้วเป็นพืชชนิดล้มลุก ใบสีเขียวอ่อน ลำต้นเป็นกอ ขอบใบ หยักและบางกรอบ ม้วนห่อเป็นหัว แบบหลวมๆ รสชาติหวาน ทำให้เด็กๆ กินได้ง่าย มีความกรอบเหมือนอย่างก้อนน้ำแข็งไอซ์เบิร์ก จึงเป็นที่มาของชื่อ Iceberg ตามที่ชาวยุโรปเรียกกัน ผักกาดแก้วมีแคลเซียม โปรตีน ไขมัน เหล็ก และมีฮีโมโกลบินช่วย ต้านมะเร็ง และ รักษาโรคโลหิตจาง

4. ผักกาดหอม (Green Coral lettuce)

มีลำต้นอวบน้ำขนาดเล็ก มีใบขนาดใหญ่นุ่มสีเขียวอ่อน ปลายใบหยิกกว้าง ห่อกันเป็นชั้นๆ มีรสขมเล็กน้อย ประโยชน์จากการกินผักกาดหอมช่วยให้นอนหลับง่าย ขับปัสสาวะ ล้างพิษ ขับเหงื่อ และแก้ไข้

5. ผักกาดหอมแดง (Red Coral Lettuce)

หรืออีกชื่อหนึ่งคือเรดคอรัล มีลักษณะเป็นพุ่ม ใบมีสีแดงอมม่วง ปลายใบหยักฟู มีลักษณะคล้ายกับปะการัง จึงได้ชื่อว่า Coral ที่หมายถึงปะการัง เป็นผักสีแดงที่ให้แคลรอรี่ต่ำรสชาติหวานและกรอบ มีรสขมเล็กน้อย มีวิตามินบี วิตามินซีสูง และมีไฟเบอร์ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

6. ผักกาดคอส (Cos Lettuce)

ผักคอส หรือผักโรเมน (Romaine) หรือชื่อไทยเรียกว่าผักกาดหวาน มีใบสีเขียวเรียวยาวเป็นผักกรอบ ไม่มีรสขม ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว ซึ่งคอสนั้นสามารถทนความร้อนได้ดีกว่าผักสลัดชนิดอื่นๆ มีวิตามินและธาตุเหล็กสูง ซึ่งช่วยเพิ่มประมาณเม็ดเลือดแดงในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง

7. บัตเตอร์เฮด (Butter Head Lettuce)

มีลักษณะกลม อวบอ้วน มีใบซ้อนกันหนาคล้ายกะหล่ำ มองจากด้านบนคล้ายดอกกุหลาบ เป็นผักฉ่ำน้ำ รสชาติหวานกรอบ มีสรรพคุณบำรุงเส้นผม บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท บำรุงผิวพรรณเพราะเป็นผักฉ่ำน้ำ ช่วยลดความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคโลหิตจาง

8. ฟิลเลย์ ไอซ์เบิร์ก (Frillice Iceberg Lettuce)

ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์กใบเป็นฝอยหยิกคล้ายเกล็ดน้ำแข็ง มีสีเขียว ใบกรอบ รสชาติหวาน มีความฉ่ำน้ำ กินเป็นสลัด หรือกินกับยำไทยๆ คุณค่าสารอาหารฟิลเลย์ ไอซ์เบิร์ก มีสรรพคุณช่วยสร้างเม็ดเลือด วิตามินซีสูง ป้องกันโรคหวัดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย

9. ผักร็อกเก็ต (Rocket Arugula Lettuce)

เป็นผักสลัดที่มีความแปลกตาไม่เหมือนกับผักสลัดประเภทอื่น ด้วยลักษณะที่มีทรงรี เรียว ยาว มีสรรพคุณช่วยบำรุงกระดูกมีแคลเซียมสูง รสชาติก็ยังคงแตกต่างเพราะมีความเผ็ดซ่า เล็กน้อย อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเค และโปรแตสเซี่ยม ช่วยบำรุงดวงตาและหัวใจ และมีโฟเลต ลูทีน ซีแซนทีน ใยอาหาร และแคโรทีนอยด์

Leave a Reply